BẢN SẮC VĂN HÓA NHẬT BẢN

Nếu như bạn đang có ý định du học Nhật Bản, hãy cùng Hikari tìm hiểu sự khác biệt trong nền văn hóa hai nước qua bài viết sau đây nhé!

Một cựu du học sinh Nhật Bản từng nói rằng: “Nếu bạn từ chối đồ ăn, bỏ qua phong tục và lảng tránh người lạ, tốt hơn là bạn nên ở nhà.” Bởi đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp nhận và học cách hòa nhập với một nền văn hóa hoàn toàn mới. Nếu như bạn đang có ý định du học Nhật Bản, hãy cùng Hikari  tìm hiểu sự khác biệt trong nền văn hóa hai nước qua bài viết sau đây nhé!

Con người Nhật Bản

Con người là yếu tố then chốt tạo nên văn hóa. Người Nhật được cả thế giới biết đến và khâm phục bởi sự chăm chỉ, chịu khó, ý thức học tập cầu tiến và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Ý thức cao của mỗi người dân Nhật Bản góp phần tạo nên một xã hội phát triển đỉnh cao và một nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Người Nhật luôn đề cao phép lịch sự, luôn ngồi ngay ngắn khi làm việc lẫn khi ăn uống. Người Nhật tôn trọng thứ tự xếp hàng khi vào nhà hàng, khu mua sắm hay ngay cả khi vào nhà vệ sinh. Ở Nhật tuyệt nhiên không có tình trạng xô đẩy, chen lấn tại nơi công cộng.

Người Nhật còn cực kỳ thông minh, chăm chỉ và nhẫn nại. Sau thế chiến thứ 2, nước Nhật bị tàn phá nghiệm trọng, nền kinh tế rơi vào vực sâu của khủng hoảng. Thế nhưng, tính tới thời điểm hiện tại, Nhật Bản phát triển cực kỳ thịnh vượng, nằm ở Top 3 đầu tàu kinh tế của thế giới, mỗi sản phẩm của người Nhật làm ra là điển hình về chất lượng và sự tỉ mỉ đến ngạc nhiên.

Chỉ số thành thật của người Nhật xếp hàng đầu thế giới, khó có nơi đâu sánh kịp. Tại Nhật, có những cửa hàng không có người trông coi, mà vẫn không bị mất cắp. Bên cạnh mỗi món hàng đều có giá tiền, và khách hàng cứ thế mua sắm. Bên cạnh đó, người dân xứ sở mặt trời mọc luôn coi trọng lời hứa. Họ cũng được khách quốc tế công nhận là “những cư dân thân thiện”, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác và đặc biệt sẽ tìm mọi cách để trả ơn người đã giúp đỡ họ.

Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia sở hữu nền văn hóa truyền thống độc đáo. Trong hàng ngàn năm phát triển, Nhật Bản đã tạo cho mình một bản sắc văn hóa riêng biệt. Có thể thấy người Nhật quý khách nhưng không quá vồ vập. Họ thể hiện sự thiện chí, tôn trọng bằng cách cúi chào truyền thống, từ thường dân cho đến cả nguyên thủ quốc gia, họ vẫn cúi mình đáp lễ như một nét đặc trưng văn hóa. Bên cạnh đó, những phong tục và lễ nghi: tiệc Bonenkai (tiễn năm cũ, đón năm mới), ném gối Zabuton, lễ hội đốt núi Yanmayaky, lễ hội ném đậu truyền thống Mamemaki…. Tất cả tạo nên một nền văn hóa truyền thống Nhật Bản đậm yếu tố nội sinh.

Trong nét đẹp của văn hóa Nhật Bản, văn hóa trà đạo được nhiều người tôn vinh. Đối với người Nhật, một ly trà xanh giống như tấm gương phản chiếu tâm hồn  thanh khiết. Tinh thần trà đạo được biết đến thông qua 4 chữ: hòa – kính – thanh – tịch. Hòa là hòa bình, Kính là kính trọng người trên, thương yêu trẻ nhỏ, Thanh là thanh tịnh, thanh khiết, Tịch là “an nhàn” - giới hạn cao nhất của trà đạo. Bên cạnh trà đạo, nói đến văn hóa Nhật phải nói về Seiza. Seiza là một cách ngồi truyền thống trên sàn tatami. Cách ngồi này ngụ ý con người phải luôn sống lễ nghĩa, khiêm tốn và biết kiềm chế bản thân.

Phục trang cũng là nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người Nhật. Kimono là quốc phục của người dân Nhật Bản. Kimono được thiết kế như kiểu áo choàng, được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuộn vào người. Phụ kiện là một số dây buộc, dây đai và ống tay áo rộng thùng thình rất đặc trưng. Đi kèm với kimono, phụ nữ Nhật còn tạo nét duyên dáng bằng những búi tóc rất cầu kỳ với mái tóc được dựng cao còn những món tóc phía sau uốn lượn công phu.

Trong tín ngưỡng, người Nhật Bản quan niệm thực hiện những việc làm tốt sẽ đem lại may mắn. Đối với họ, bùa hộ mệnh – Omamori là vật phẩm mang may mắn. Fukusasa – cành tre may mắn cũng được xem là vật trang trí mang điều tốt lành. Ngoài ra, Sumo là niềm tự hào của thể thao, là tinh hoa văn hóa Nhật Bản. Cách thức “ném muối” trong mỗi trận thi đấu Sumo cũng là nét văn hóa tín ngưỡng khá ấn tượng.

Văn hóa Nhật Bản là mô hình mẫu mực cho sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Tìm hiểu bản sắc văn hóa Nhật để mỗi du học sinh không khỏi bở ngỡ khi đến đây du học. Đồng thời có thể nhanh chóng hòa nhập và tiếp thu tinh hoa văn hóa xứ sở Phù Tang.

Những điều du học sinh cần chú ý tránh khi sang Nhật Bản du học

Nhật Bản là đất nước được biết đến với hàng ngàn hòn đảo, hệ thống tàu điện ngầm tốc độ cao nhất thế giới. Nhật có cả sân bay nổi trên biển, vô số tòa nhà chọc trời và siêu thị hiện đại nằm trong lòng đất. Cùng với tốc độ phát triển thần kỳ của nền kinh tế, nước Nhật ngày nay vẫn giữ nền văn hóa truyền thống hết sức độc đáo. Họ có những lễ nghi, phong tục khác lạ so với Việt Nam. Nếu bạn là du học sinh trước khi sang Nhật hãy lưu ý những điều sau:

Ở Nhật Bản, bạn đến trễ dù 1 phút hay 1 giờ thì như nhau, đều được coi là trễ. Người Nhật đặc biệt rất đúng giờ, nếu đi học hoặc đi làm du học sinh cần tránh việc muộn giờ.

Tuyệt đối không cắm đũa lên bát cơm hay lên thức ăn. Bởi họ cho rằng điều này chỉ làm khi trong nhà có người chết. Không dùng đũa để chuyền thức ăn trên bàn, hành động này được xem là khiếm nhã, bất lịch sự.

Bạn phải cởi giày, dép trước khi bước vào nhà hoặc đền thờ bất kỳ tại Nhật. Hãy nhớ rằng chỉ có chân trần hoặc dép di trong nhà mới được bước đi trên tatami.

Khi mua sắm, bạn tránh kỳ kèo hay trả giá. Bởi ở Nhật Bản, các cửa hàng hay siêu thị đều  ghi giá của hàng hóa rõ ràng.

Tránh ăn uống ở nơi công cộng: nhà ga, trên tàu điện ngầm, công viên

Đối với người Việt, khi có thân hoặc bạn bè bị ốm ta thường đến thăm và tặng hoa. Nhưng nếu bạn ở Nhật thì nên tránh, họ cho rằng tặng hoa và trà không tốt cho người bệnh.

Người Nhật không muốn nhận hoa hoặc quà có hình hoa cúc. Bởi đây là biểu tượng của hoàng thất. Họ thích các loài cây như: tùng, trúc, mai…

Khi bạn đi du học, hãy nhớ rằng một đất nước xa lạ không được thiết kế để bạn cảm thất thoải mái. Nó được thiết kế để cho người dân nước đó cảm thấy thoải mái. Vậy nên, ngoài việc thành thạo tiếng Nhật thì bạn cũng cần tìm hiểu văn hóa đất nước này. Tìm hiểu để thích nghi, để hòa nhập và biết đâu bạn sẽ yêu luôn văn hóa Nhật Bản.

Du học là để tìm hiểu cái mới, để phát triển và hoàn thiện bản thân, nhưng để mọi thứ thuận lợi như ý muốn thì cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Hãy để trung tâm Nhật ngữ và tư vấn du học Hikari là “hướng dẫn viên” cho bạn, đồng hành cùng bạn trên con đường biến giấc mơ du học thành hiện thực.