TOP 7 CÔNG VIỆC LÀM THÊM DÀNH CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Chi tiết và tiền lương của các công việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh. Xem công việc nào phù hợp với bạn.

 

Có đến 85% sinh viên Nhật làm thêm trong suốt quá trình học đại học.Đối với du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, đa số đều đi làm thêm. Làm thêm để kiếm thêm thu nhập, làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, tích lũy vốn tiếng Nhật. Làm thêm còn để trau dồi kiến thức, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng giao tiếp. Mỗi quốc gia lại có những công việc làm thêm dành cho du học sinh khác nhau.

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản, hãy tham khảo bài viết viết dưới đây của Hikari.

1.Quy định về việc làm thêm của du học sinh

Không giống như ở Việt Nam, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm nhưng phải tuân thủ các quy định, nếu bạn vi phạm sẽ bị tước giấy phép làm thêm. Nếu tái phạm nhiều lần, khả năng bạn bị đuổi về nước là rất cao.

Muốn làm thêm, trước tiên bạn phải có giấy phép làm thêm.Thông thường nhà trường nơi bạn học tập sẽ cấp giấy phép này.Ngoài ra, bạn còn cần giấy phép làm tăng ca từ Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn sống. Thủ tục và cách thức xin các loại giấy phép này rất đơn giản, nhanh chóng. Du học sinh lưu ý, giấy phép này có thời hạn bằng với thời hạn trên Visa của bạn.

Các bạn nên nhớ, tuyệt đối tránh những công việc làm thêm liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn, ngay cả việc quét dọn, rửa chén bát ở các cơ sở này cũng không được phép. Du học sinh cũng không được làm những công việc ảnh hưởng xấu tới tư cách bản thân khi đi du học.

Về thời gian làm thêm, mỗi ngành học, hình thức du học khác nhau sẽ có các quy định riêng.

Những du học sinh du học tại các trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật có thể làm thêm tối đa 28 giờ/ tuần.  Đồng thời, trong những kỳ nghỉ hè, kỳ nghỉ dài của trường thì du học sinh có thể làm thêm không quá 8h/ngày.

Những ai là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính có thể làm thêm 14 giờ/ tuần.

Những người có visa đi học: có thể làm thêm tối đa chỉ 4 giờ/ ngày.

Với những quy định cụ thể, rõ ràng, Nhật Bản cũng áp dụng những chế tài xử phạt khi du học sinh vi phạm về làm thêm: từ thu hồi giấy phép làm thêm đến trục xuất về nước nếu vi phạm nhiều lần.

2.Top 7 công việc làm thêm phổ biến ở Nhật Bản

Làm nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi

Công việc này dễ tìm, tuy nhiên yêu cầu cao về trình độ tiếng Nhật. Công việc cụ thể của bạn chủ yếu là đứng tính tiền cho khách, trưng bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng… Mức lương cho nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi thường ở mức 780 yên/ giờ.

Phát báo

Phát báo là công việc khá vất vả, bắt buộc bạn phải dậy thật sớm, chăm chỉ và có sức khỏe tốt. Bạn bắt đầu công việc khi mọi người còn đang ngủ và hoàn thành vào khoảng 5 – 7h sáng. Tuy vất vả là vậy, nhưng đổi lại, công việc này mức lương cao 120.000 – 140.000 yên/ tháng. Đặc biệt, công việc phát báo rất dễ xin, không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật.

Làm nhân viên siêu thị hoặc cửa hàng đồ ăn nhanh

Với mức lương 1.000 – 1.200 yên cho một giờ làm việc, nhân viên siêu thị hoặc cửa hàng đồ ăn nhanh được nhiều bạn lựa chọn. Môi trường làm việc năng động, được tiếp xúc với nhiều người, có cơ hội trao dồi vốn tiếng Nhật.

Nhân viên trong khách sạn

Những du học sinh nào sống ở thành phố lớn như Tokyo, Hiroshima, Kyoto, Sapporo… sẽ có cơ hội làm việc trong các khách sạn. Công việc này yêu cầu  tiếng Nhật cơ bản và sự khéo léo trong giao tiếp.

Làm nhân viên tại các nhà hàng, quán ăn

Các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ ramen, các quán ăn bình dân đến khách sạn cao cấp tại Nhật đều có nhu cầu tuyển nhân viên thường xuyên. Công việc này khá có ý nghĩa đối với các bạn du học sinh có niềm đam mê ẩm thức.

Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật

Đây là công việc phù hợp với những bạn có tính nhẫn nại, có kỹ năng sư phạm và có trình độ tiếng Nhật khá. Mức lương cho việc dạy tiếng Việt ở vào khoảng 6.000 yên/ giờ dạy. Điểm hạn chế là công việc này không mang tính chất ổn định.

Lập trình viên

Đối với những bạn học công nghệ thông tin, công việc lập trình bán thời gian rất được ưa chuộng. Những bạn làm công việc lập trình viên thường hưởng mức lương khá cao từ 1000 – 2000 yên/ giờ.

3. Những cách hữu hiệu giúp bạn nhanh chóng kiếm được việc làm thêm

Nhờ người quen giới thiệu

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là nhờ người quen giới thiệu. Bạn có thể nhờ bạn bè, người quen hoặc nhà trường nơi bạn theo học giới thiệu công việc.

“Tự thân vận động” – Tự tìm việc

Nếu muốn tự tìm việc, bạn hãy lượn quanh những khu tập trung đông người như nhà ga, siêu thị, cửa hàng lớn... Các thông báo tuyển dụng thường xuất hiện ở đây, với tên công việc và yêu cầu chi tiết.

Tìm việc trên báo

Với những bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, việc tìm việc trên các trang báo cũng là cách hữu hiệu mà không tốn phí. Các báo miễn phí thường được phát vào thứ 2 và thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và tranh thủ gọi điện ứng tuyển.

Thông qua trang web giới thiệu việc làm

Kinh nghiệm tìm việc của một cựu du học sinh đó là tìm trên các trang web giới thiệu việc làm. Một số trang tìm việc làm uy tín như: http://www.baitoru.com hoặc http://townwork.net.

Thông qua mạng xã hội

Hãy tham gia tích cực vào các fanpage dành cho du học sinh tại Nhật. Đây cũng là kênh tìm việc hữu ích.

Hi vọng những chia sẻ của Hikari sẽ giúp bạn có những hình dung rõ ràng về việc làm thêm khi đi du học. Dù bạn đi làm thêm với lý do gì thì cần phải quyết tâm, nhẫn nại và chăm chỉ. Có thể, những ngày đầu tiên đi làm sẽ không như bạn mong muốn và khó khăn là tất yếu. Cũng có thể bạn sẽ phải nếm mùi thất bại trong rất nhiều việc, và phải liên tục tìm kiếm công việc phù hợp. Nhưng hãy tin rằng “sự thành công nằm ở việc bạn bước qua những thất bại mà vẫn không mất đi sự quyết tâm” – Winston Churchill.